Những công việc độc đáo của du học sinh Thái

Thái Lan không được nhiều học sinh Việt Nam chọn làm điểm đến du học như các nước trong cùng khu vực khác. Nhưng cuộc sống và sự nghiệp học hành của du học sinh Việt tại Thái Lan có khá nhiều điểm thú vị đặc biệt là công việc làm thêm mà du học sinh Việt lựa chọn.

Bài viết đáng chú ý: Kinh nghiệm xương máu khi chọn điểm đến du học

Du học sinh Việt Tại Thái Lan

Du học sinh Việt Tại Thái Lan

Bạn Nguyễn Quỳnh Trang (sinh viên năm 2 chuyên ngành Kế toán của trường Nakhon Phanom) chia sẻ những khó khăn nhất gặp phải khi du học tại Thái đó chính là bất đồng ngôn ngữ. Do đó ngoài tiếng Anh tất cả các du học sinh đều phải cố gắng trang bị thêm cho mình một ít tiếng Thái. Quỳnh Trang đã phải chật vật khó khăn lắm mới học thêm được chút ít có thể giao tiếp đơn giản với người bản địa. Cô nàng nói: “Tiếng Thái rất khó học, những lúc học mình cứ hoa hết cả mắt. Nhưng rồi giao tiếp mãi cũng quen thôi”

Khi mới sang Thái, Quỳnh Trang và nhiều người bạn của mình đều hết sức bất ngờ về cuộc sống của người dân sùng đạo Phật. Cô bạn kể: “Ở Thái Lan nếu đi bên phải đường thì bạn sẽ bị phạt đấy vì họ quy định phải lưu thông bên trái. Bọn mình đã từng tròn xoe mắt và nghĩ rằng những cảnh ấy chỉ có trong phim, thế mà lại diễn ra trong đời thực. Đó là khi gặp nhau thì mọi người phải chắp tay chào, khi gặp các vị sư đi qua phải chắp tay rồi quỳ xuống lạy. Buổi sáng lúc 6h và 18h chiều khi đi giữa đường nghe tiếng nhạc bài quốc ca Thái thì mọi người phải đứng nghiêm lại…”

Đặc biệt đồ ăn của Thái Lan rất cay và lạ nên hầu hết các bạn du học sinh đều không hợp khẩu vị. Trang chia sẻ: “Mình quê miền Trung ăn cay đã quen cũng không thể nào hợp với mấy món ở đây. Bọn mình thường phải mua đồ về nhà và tự nấu nướng”.

Tuy nhiên cuộc sống ở đây cũng rất yên bình phù hợp cho các bạn du học sinh có không gian để học hành: “Người dân ở đây rất lịch sự, đi xe giữa đường người ta không bóp còi, đến những nơi công cộng người ta không nói tiếng to. Có va chạm gì họ cũng nói câu xin lỗi hoặc không có gì” – Nguyễn Thị Thu Lành sinh viên trường Nakhon Phanom chia sẻ.

Trải nghiệm làm thêm khi du học ở Thái

Sau gần 3 năm học tập tại Thái Lan, Trang đã học được rất nhiều điều từ văn hóa và trang bị cho mình vốn tiếng Thái kha khá để có thể tiếp thu bài tốt và đi làm thêm. Những công việc yêu thích nhất đối với những du học sinh như Trang và Lành đó là phục vụ trong các quán ăn, hệ thống bán lẻ 7-Eleven, hệ thống siêu thị big C, đặc biệt là nghề hướng dẫn viên du lịch, đang được các du học sinh ưa chuộng.

Vào những ngày nghỉ học, hoặc ngày cuối tuần, cô bạn Thu Lành lại nhận tour dẫn người Thái về tham quan Việt Nam hoặc dẫn người Việt đi tham quan ở Thái. Lành chia sẻ: “Mình hay đưa khách Việt tới thăm nhà Bác hồ tại Nakhon Phanom, đây là lượng khách rất chủ yếu của những du học sinh Việt như bọn mình vì hầu như đoàn Việt Nam nào sang Thái cũng đều ghé thăm nơi đây. Thỉnh thoảng vào những dịp rảnh dài dài thì mình nhận tour “về quê” đưa khách du lịch Thái Lan sang thăm Việt Nam”.

Với các bạn du học sinh nhận được những tour khách về Việt Nam là các bạn lại sướng rơn vì vừa có lương cao, vừa được về thăm quê hương. Mức lương bình quân cũng được 1000 bath một ngày (tương đương 700 ngàn tiền Việt Nam).

Theo lời kể của Trang và Lành thì các du học sinh Việt tại Thái thường rất được thầy cô ưu ái vì vừa chăm học, luôn đạt kết quả cao lại vừa nhiệt tình tham gia các sự kiện xã hội. Các dịp tết hay ngày lễ của đất nước Thái Lan, các bạn sinh viên Việt Nam thường tham gia cùng người Thái làm từ thiện, đi phát đồ ăn miễn phí…

Về Vé máy bay du học Tân Phi Vân:

Chuyên cung cấp vé máy bay nội địa của 3 hãng Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar. Chúng tôi được ủy nhiệm là đại lý chính thức của hầu hết các hãng trong nước cũng như nước ngoài. Lợi ích khi bạn mua vé máy bay tại đại lý cấp 1 mà không phải mua trực tiếp từ hãng hoặc đại lý cấp 2:

  • Giá cả bằng so với hãng nhưng khi bạn có vấn đề như hoàn, đổi vé hoặc gặp trục trặc khi ở sân bay sẽ được hỗ trợ.
  • Với các hành trình quốc tế không được các hãng nội địa hỗ trợ, đại lý chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn hành trình cũng như khung giờ thích hợp của các hãng máy bay quốc tế.
  • Giao vé tận nhà trong ngày nếu bạn ở Hồ Chí Minh hoặc các tỉnh lân cận. Nếu bạn ở xa sẽ gởi bưu điện dưới hình thức cấp tốc, sẽ nhận vé nhanh nhất có thể. Hoặc chỉ cần nhận mã code vé máy bay ra sân bay và lên đường.

Hỗ trợ đặt vé, kiểm tra hành trình, hoàn đổi.

Mọi thông tin liên hệ Hotline: 028 710 66000 – 0945 40 40 10

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *