Ăn gì ở Trung Quốc (P3)

Phần 3 sẽ giới thiệu đến các bạn những món ăn ngon của Trung Quốc bạn không thể không thử. Nếu bạn chưa kịp theo dõi hai phần trước, bạn có thể tìm được ngay bên dưới:

Ăn gì ở Trung Quốc (Phần 1)

Ăn gì ở Trung Quốc (Phần 2)

5 món ăn của Trung Quốc trong tuyển tập những món ăn ngon Trung Quốc

Măng

Bamboo-Shoots

An Huy, ở phía đông Trung Quốc, nổi tiếng với rừng tre của nó – nơi đây đã quay các cảnh chiến đấu bằng tre từ Crouching Tiger, Hidden Dragon. Rừng tre nứa cho những búp măng tươi và xanh lá cây vào đầu mùa xuân, nhưng đầy hương vị vào mùa đông. Kích thước bằng sừng tê giác, được đào từ sâu dưới lòng đất trên những sườn đồi dốc bao bọc bởi rừng tre ngọc bích. Bên dưới tán tre xanh cao chót vót, một bó nhỏ có thể nhìn thấy được thường là đầu mối duy nhất cho sự hiện diện dưới mặt đất của một chồi khá lớn. Tre được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn của An Huy, và cái lạnh được tỏa chỉ với một miếng măng nóng hầm thịt. Măng có hương vị giống như bắp non nấu chín, trong khi tinh bột của chúng lại có tác dụng làm béo nước dùng.

Yang Mei (quả thanh mai đỏ Trung Quốc)

Yang-Mei

Mùa hè ở Trung Quốc mang lại đến mùa thu hoạch yang mei, còn được gọi là thanh mai đỏ Trung Quốc. Được trồng ở các tỉnh miền núi nóng của Trung Quốc trong hơn hai ngàn năm, và tôi đã thưởng thức ở Quảng Tây và Vân Nam. Với một màu khác nhau từ màu đỏ đậm đến đen tối nhất, các cây hoang dã thường khá chua. Mặt khác, những cây được trồng cho trái thì ngọt ngào, có vị gần giống như dâu tằm: ngon và ít chua. Ở giữa trái thanh mai là một hạt giống mềm, bao quanh bởi hàng ngàn những quả cầu nhỏ xíu, mỗi hạt đều có nước trong miệng. Các quả mọng được sử dụng để tạo hương vị rượu gạo địa phương, hoặc chỉ đơn giản là ăn tươi.

Trà Aged Pu’er

Aged-Pu'er-Tea

Uống trà pu’er có nghĩa là bạn đã trưởng thành như một người uống trà của Trung Quốc-bạn chỉ uống sau khi bạn đã từng trải qua các loại trà trắng và xanh lá cây, sau đó là ô long. Hương vị và mùi hương phức tạp của Pu’er – được hình thành theo độ cao, thành phần đất, thoát nước, lượng ánh nắng mặt trời và mưa ở nơi nó được trồng. Và giống như rượu vang lâu năm, chi phí giánh ra để thưởng thức trà pu’er lâu năm là cái gì đó chỉ là những con người như bản thân tôi không bao giờ uống, ngoại trừ trong tay của một người bạn hào phóng. Tôi đã may mắn được gặp một người nông dân pu’er ở vùng nông thôn Vân Nam để cho tôi thưởng thức một số loại trà già đặc biệt và phức tạp của họ, một số trong đó 50 tuổi, và đó là món quà mà tôi không bao giờ có thể trả.

Samsa (Bánh chiên nhân thịt Uyghur)

Samsa

Trong chuyến thăm đầu tiên đến Kashgar, ở miền tây nam Trung Quốc, tôi ngồi xuống một quầy hàng đường phố, nơi ba người Uyghur đang làm những chiếc bánh samsas, những túi bánh mì không nở được làm bằng bột mì được lấp đầy thịt cừu bên trong, xếp lại như những bao thư, rồi nướng trong một cái lồng lò nướng ngoài trời gọi là tanur. Không thể nói được ngôn ngữ địa phương, tôi nhấc các ngón tay lên ba lần và tự đổ cho mình một chén trà màu sâm. Khi các samsas của tôi đến, tôi bắt đầu thưởng thức phần của mình, xé toang lớp da nâu phồng rộp và hơi nước bắn ra. Bên trong là những miếng thịt cừu và thịt lợn lấp lánh của mỡ thịt cừu hoàn hảo. Xiao long bao có thể là thức ăn đường phố ưa thích của tôi ở Trung Quốc, nhưng samsas chắc chắn là điểm nổi bật của Kashgar.

Fangbian Mian (Mì ăn liền)

Fangbian-Mian-Instant-Noodles

Nếu bạn đi du lịch Trung Quốc bằng máy bay vào đêm khuya, đường bộ hoặc đường sắt, bạn sẽ gặp phải sự chậm trễ, đói, và một ly fangbian mian, hoặc “mì tiện lợi” ở hầu như không thể tránh khỏi. Những người lữ khách tụ tập với nhau quanh vòi nước nóng trong trạm xăng, hoặc ở cuối của toa xe lửa, mỗi thùng chứa một thùng carton màu sáng – màu đỏ cho cay, xanh cho ăn chay hoặc cam cho hương vị hải sản.

Tôi chắc chắn chọn cho bản thân màu đỏ, xé nắp lá ra khỏi một phần hộp để tìm thấy ba hoặc bốn túi gia vị nhỏ khem thêm. Tôi xé các gói gia vị có: rau và thịt khô một lần, dầu ớt, đậu đen mặn, mỡ động vật, hoặc bột ngọt. Có tiếng rít khi nước đun sôi chạm vào mì và suy đó là mùi thơm cay. Khi tôi đợi mì mềm đi, dùng nắp lại sát mép để giữ nhiệt, sau 5 phút tôi mở náp và tự hỏi lần thứ 1.000 vì sao các gói không đi kèm với đũa.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *