Ẩm thực Kanto vs Kansai: Nơi nào đáng đến hơn

Tại Nhật, khu vực phía tây được gọi là Kansai và khu vực phía đông được gọi là Kanto khác biệt trong mọi thứ từ sự hài hước của họ đến phía bên của cầu thang cuốn. Kyoto ở Kansai là nơi cư ngụ của tầng lớp quý tộc Nhật Bản trong nhiều thế kỷ, trong khi Tokyo ở Kanto là nơi mà chính phủ quân đội đã thành lập nên thủ đô của Nhật và cuối cùng trở thành thủ đô hiện đại của Nhật Bản.

Ngày nay, hai khu vực vẫn còn có sự khác biệt khá lớn, đặc biệt là khi nói đến ẩm thực. Tokyo là một đô thị sành điệu với nhiều nhà hàng được đánh dấu sao của Michelin hơn bất kỳ thành phố nào khác trên thế giới. Người Kansai rất hãnh diện với ẩm thực địa phương của họ, với món ăn Kyo-ryori được đánh giá cao của Kyoto và thức ăn đường phố nổi tiếng của Osaka. Có một câu nói rằng những người đến Osaka sẽ dành tất cả số tiền của họ để thưởng thức thức ăn và thức uống cho đến khi bị cháy túi.

Xem thêm: Vé máy bay du học Nhật Bản

Những sự khác biệt trong các món ăn có thể được nhìn thấy trong các cấu tạo hương vị độc đáo, các thành phần và phương pháp nấu ăn được sử dụng, và các món ăn đáng chú ý của khu vực.

Hương vị: Kansai vs Kanto

red-miso-vs-aka-miso

Ẩm thực Kansai được dựa trên các món ăn được làm bằng kombu dashi (nước sốt rong biển) và nước xốt usukuchi. Nước tương Usukuchi có hương thơm mặn mà mang lại cho bạn hương thơm phong phú của kombu. Mặt khác, ẩm thực Kanto sử dụng nước dùng làm từ mỡ cá katsuo (cá ngừ) và nước tương koikuchi. Nước tương Koikuchi ít mặn hơn, nhưng có màu đậm hơn và có hương vị mạnh mẽ hơn so với vị chua katsuo. Những hỗn hợp nước sốt và nước tương này được sử dụng trong tất cả mọi thứ từ súp và mì ăn liền đến những món ăn ở cả Kansai và Kanto.

Ngoài ra, nhiều loại miso ưa thích khác từ tây sang đông. Hương vị nhẹ nhàng và có vị thơm ngon, ngọt ngào saikyo (‘vốn phương Tây’) miso phổ biến trong món ăn ở Kansai. Aka (đỏ) miso phổ biến hơn ở Kanto, và có hương vị cay độc hơn miso trắng.

Thành phần món ăn Kansai vs  Kanto

thi-bo-va-thit-lon-o-nhat-ban

Ẩm thực Kansai có sự nhấn mạnh mạnh mẽ hơn đối với thịt bò, trong khi các món ăn của Kanto chú trọng đến thịt lợn hơn, bởi vì Kansai là một đất nước truyền thống của Nhật Bản. Cho đến ngày nay khu vực này có nhiều khu vực sản xuất bò nổi tiếng như Kobe và Tajima ở quận Hyogo, cũng như Matsusaka ở Mie và Omi ở Shiga. Trong khi đó, Kanto là khu vực chiếu phim cho ngựa với đồng bằng rộng lớn phù hợp với nó. Bởi vì rất nhiều nỗ lực đã được sử dụng để chăn nuôi ngựa chất lượng cho các chiến binh samurai, khu vực Kanto dựa vào nghề nuôi lợn lấy thịt, vì lợn dễ nuôi hơn gia súc. Kết quả là các món ăn như katsu (thịt lợn chiên) và nikujaga (thịt om và khoai tây) thường được làm bằng thịt lợn ở Kanto chứ không phải thịt bò.

fuku-nabe-vs-anko-nabe

Cá ưa thích cho lẩu mùa đông cũng khác nhau giữa các vùng. Một câu nói từ xưa rằng: “fugu ở phía tây, anko ở phía đông”, có nghĩa là blowfish ở Kansai và anglerfish ở Kanto. Hai con cá này có dáng vẻ kỳ cục và được coi là một món ăn khổng lồ.

Phương pháp chuẩn bị Kansai vs Kanto

Đầu bếp ở Kansai và Kanto đã sử dụng các loại dao khác nhau theo thời gian. Ở Kansai, nơi sinh của ẩm thực Nhật kaiseki ryori, đầu bếp sử dụng dao có đầu nhọn, cho phép họ làm công việc  tinh tế cần thiết để cắt hình dạng trang trí. Ở Kanto, các đầu bếp làm việc với tư thế ngồi trong khi cắt và chặt, và cúi lưỡi dao cạo với một đầu cùn là thích hợp hơn cho loại công việc này.

Sukiyaki

Kỹ thuật nấu ăn cũng khác nhau giữa hai vùng. Để chế biến sukiyaki, thịt bò ở vùng Kansai được chiên thành chất béo và có màu vàng trước khi thêm các thành phần lỏng, trong khi ở Kanto, các thành phần lỏng được trộn lẫn với nhau để tạo ra nước sốt warishita để nấu thịt. Đối với tempura, vùng Kansai thích rau tempura chiên trong dầu và dùng với muối, trong khi ở Kanto tempura bao gồm cả cá và rau củ, chiên trong hỗn hợp dầu thường và dầu mè, và dùng với sốt xốt nước tương.

Tìm kiếm giá vé máy bay đi Nhật giá tốt, chiết khấu cao

oshi-nigiri-zushi

Một số phong cách sushi cũng khác nhau, chủ yếu là do thực tế khu vực Kanto nằm ngay trên đại dương, trong khi khu vực Kansai là nội địa xa hơn và không thể thưởng thức cá tươi trước khi đông lạnh. Kết quả là khu vực Kanto chuyên về Edomae, hoặc sushi nigiri – cơm nắm với cá tươi trang trí với nước tương, trong khi Kansai chuyên về oshizushi, một loại sushi ép cá hồi có hương vị với gia vị dashi được tạo từ một hộp đặc biệt. Chirashi-zushi, một món cơm sushi với các thành phần khác nhau, cũng khác biệt ở hai vùng. Ở Kansai, Chirashi-zushi không được làm bằng cá sống, nhưng ở Kanto cá sống như một loại rau phổ biến.

Món ăn phổ biến Kansai vs Kanto

Mỗi khu vực chuyên về các món ăn độc đáo của riêng mình, nhưng một số món ăn phổ biến nhất có thể được xem như là đối thủ với nhau.

Món ăn đường phố: Takoyaki vs Yaki Manju

takoyaki-vs-yaki-manju

Khi nói đến đồ ăn đường phố, ở Kansai bạn sẽ tìm thấy những những bánh hình tròn với bạch tuộc Takoyaki, và với sốt mayonnaise, cá ngừ và bột rong biển. Tại Kanto có yaki manju, bánh bao được hấp, sau đó nướng trong sốt miso cay nhưng ngọt ngào khi được chúng nướng trên than củi, tạo cho họ một mùi hương mềm mại và hấp dẫn.

Bánh nướng áp chảo: Okonomiyaki vs Monjayaki

okonomiyaki-monjayaki

Cả hai khu vực đều chuyên về các món ăn theo phong cách bánh kếp của mình nấu trên một cái chảo bằng phẳng. Ở Kansai, có okonomiyaki, với hỗn hợp các thành phần ngon, với nước sốt và gia vị khác. Trong Kanto, nó là monjayaki, được chế biến bằng cách chiên các thành phần khác nhau, tạo thành một chiếc nhẫn, và sau đó đổ hỗn hợp vào giữa.

Cá: Funazushi vs Namero

funazushi-namero

Funazushi là một trong những loại sushi lâu đời nhất ở Nhật Bản. Nó được làm bằng cá hồi lên men, được tìm thấy ở hồ Biwa thuộc tỉnh Shiga của Kansai. Cá được ngâm bằng muối và gạo và lên men trong nhiều năm trong một quá trình lâu dài mang lại cho món ăn này mùi vị mạnh mẽ và hương vị dấm sắc nét. Người hâm mộ của sushi truyền thống độc đáo này chính vì hương vị của nó. Về phía Kanto, namero là món ăn của ngư dân truyền thống từ tỉnh Chiba. Nó được làm bằng cá thái nhỏ – thường là cá thu, có hương vị mạnh mẽ – pha với gừng, miso, hành xanh, giấm và các loại gia vị khác để giúp trung hòa bất kỳ mùi khó chịu nào. Món ăn được đặt tên theo từ Nhật “nameru”, có nghĩa là “liếm”, bởi vì nó rất ngon đến nổi bạn sẽ muốn liếm đĩa của bạn.

Sự đa dạng của ẩm thức Kansai và Kanto góp phần vào sự đa dạng của ẩm thực Nhật Bản

Kansai và Kanto đều có phong cách nấu ăn đặc trưng của riêng họ, xứng đáng với những thế kỷ sau đó. Hãy chắc chắn thử một lần, cũng như phần còn lại của các món ăn của Nhật Bản!

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *